Freelancer hậu dịch covid: Có lẽ không cần phải nói thêm về những hệ quả kinh tế nặng nề mà đại dịch covid 19 mang lại nhất là với khối ngành quảng cáo – truyền thông khi mà phần lớn những chiến dịch liên quan đều bị ngưng trệ trong khoảng thời gian này. Những job cũ phần lớn đều được thương lượng lại với một mức giá thấp hơn thậm chí là tạm ngưng vô thời hạn.

Bí kíp sống còn cho freelancer hậu dịch covid
Covid đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các freelancer

 Việc tìm kiếm job mới cũng không hề dễ dàng khi mà nguồn việc thì khan hiếm còn những freelancer “khát” việc lại đang quá nhiều. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này là chúng ta – những freelancer với tính chất nghề nghiệp vốn đã rất không ổn định phải làm sao để vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này?

Học thêm kĩ năng cơ bản cho freelancer hậu dịch covid

Đến cả những nhân sự full time gắn bó lâu năm còn đứng trước nguy cơ cắt giảm nhân sự để đảm bảo cho sự sống còn của công ty thì không lí do gì mà những freelancer – những nhân sự tự do không có liên kết về mặt hợp đồng và pháp lí có thể an toàn sống sót qua cơn đại dịch này cả. Vậy nên bằng mọi cách, những freelancer buộc phải chứng minh được giá trị không thể thay thế của bản thân mình.

Bí kíp sống còn cho freelancer hậu dịch covid
Biết nhiều kĩ năng để đảm bảo bản thân không bị đào thải

Và nếu như trước đây các đơn vị thuê ngoài tuyển dụng từng freelancer riêng lẻ cho từng vị trí khác nhau thì bây giờ vì ngân sách hạn chế nên nên họ cần một người đa dụng, một content biết thiết kế cơ bản, seeding hơn là một người chỉ biết làm duy nhất một việc. Vậy nên việc học thêm một kĩ năng mới gần như trở thành yêu cầu bắt buộc nếu không muốn đánh mất chén cơm của mình. Có thể không nhất thiết phải tài giỏi đến mức đủ để thay thế hoàn toàn những vị trí khác nhưng cũng đừng tệ đến mức ghép ảnh, chỉnh màu cũng cần phải nhờ đến designer.

Xem thêm: Kinh nghiệm làm freelancer: trao đổi kiến thức chuyên môn thường xuyên

Hạ giá chi phí sản phẩm

Có thể với nhiều người làm công việc tự do, hạ giá sản phẩm là một điều tương đối khó chịu bởi từ lâu mức giá được xem như một quy ước ngầm để đánh giá chất lượng của một freelancer trong thị trường lao động “Vàng thau lẫn lộn” hơn bao giờ hết như lúc này. Tuy nhiên với những tác động tiêu cực mà dịch covid mang lại thì nếu cứ khư khư giữ nguyên mức giá cũ thì khả năng cao là bạn vẫn sẽ thất nghiệp trong một khoảng thời gian rất dài.

Bí kíp sống còn cho freelancer hậu dịch covid
Cân nhắc đến việc giảm chi phí sản phẩm

Các doanh nghiệp lúc này phần lớn đều đang gặp vấn đề về kinh phí và họ thực sự không còn quá nhiều chi phí để đầu tư cho các freelancer nhiều như trước. Vậy nên nếu có thể hãy cân nhắc đến việc hạ giá sản phẩm do mình tạo ra, ít nhất là trong giai đoạn này. Đây cũng là một trong những bí kíp để tồn tại của các freelancer hậu dịch covid.

Chủ động tìm kiếm cơ hội

Rủi ro từ dòng tiền

Căn cứ vào tình hình hiện tại dòng tiền của nhiều đơn vị đang gặp phải rất nhiều vấn đề nên việc cần làm là tìm kiếm thêm nhiều cơ hội bên ngoài cố gắng gấp đôi nhiều công việc một lúc để đề phòng rủi ro. Nếu dòng tiền được xử lí một cách không thỏa đáng khoản lương định kì của bạn có thể sẽ phải về chậm hơn một hai tháng hoặc trường hợp tệ hơn cả là nguy cơ nghỉ việc vì công ty phá sản.

Bí kíp sống còn cho freelancer hậu dịch covid
Freelancer là một nghề đối diện với rất nhiều rủi ro

Mở rộng vùng an toàn của bản thân

Freelancer hậu dịch covid: Với tính chất công việc đã quá quen với sự không ổn định thì những freelancer sẽ là người có khả năng thích nghi nhanh hơn bất kì ai. Và như thường lệ việc mở rộng vùng an toàn của bản thân tìm kiếm thêm cơ hội việc làm khác cố gấp đôi, gấp ba gần như là bắt buộc để duy trì sự tồn tại trước cơn khủng hoảng này. Một lời khuyên nhỏ là nếu đang có ý định nhận thêm công việc trong giai đoạn này thì chỉ nên tập trung vào những job ngắn hạn thay vì những job lớn và lâu dài. Bởi ngay khi nhịp sống quay trở lại như bình thường bạn sẽ rất khó thở với khối lượng công việc khổng lồ mà mình đã đem về đấy.

Xem thêm: Một số cách để Freelancer gây dựng thương hiệu

Dự trù rủi ro cho freelancer hậu dịch covid

Sau khi dần rơi vào quỹ đạo ổn định nên tính tới việc chuẩn bị một khoản dư an toàn vừa đủ để đối phó với những tình huống tương tự bởi trong thời buổi biến động như hiện tại một dịch covid thứ 2 hay một vấn đề tương tự hoàn toàn có thể xảy ra bất kì lúc nào và với bất kì ai. Cách đơn giản nhất là vào mọi thời điểm hãy cố gắng tích lũy một khoảng tiền tiết kiệm đủ dùng trong 3 đến 6 tháng.

Một phương pháp khác có thể cân nhắc là tham gia quan sát những group tuyển dụng việc làm cũng như giữ liên lạc với những người làm công việc tuyển dụng liên quan đến ngành để biết được những gì đang diễn ra xung quanh công việc của mình. Như vậy không những cập nhật nhanh được những cơ hội hiện có mà khi rủi ro đến hoàn toàn có thể phản ứng nhanh được bằng việc tìm cho mình những job dự phòng (mặc dù chi phí có thể thấp hơn) để đảm bảo an toàn cho sự nghiệp của một người làm công việc tự do.

ZOB.vn Team

Chia sẻ
 •  
 •  
 • 1
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares