Những công việc được trả mức lương cao nhất thường không phải công việc cực nhọc nhất mà thay vào đó lại là những công việc đòi hỏi sáng tạo nhất. Sáng tạo là một loại tài sản, điều này lại càng đúng với những người làm công việc liên quan đến khối ngành creative bởi từng ý tưởng được họ sáng tạo ra lại là từng bằng chứng quyết định họ sẽ đứng ở đâu trong nấc thang xã hội.

Sự sáng tạo gần như là một loại tài sản với những freelancer thuộc khối ngành creative - ZOB.vn
Sự sáng tạo gần như là một loại tài sản với những freelancer thuộc khối ngành creative

Và nếu như ở những công ty lớn có một quy trình có tính chuyên môn hóa cao khâu sáng tạo được phân bổ đồng đều cho rất nhiều cấp bậc từ lớn đến nhỏ. Hơn nữa tham gia vào quá trình sáng tạo là rất nhiều gương mặt với nhiều ý tưởng hay cho một dự án. Những ý tưởng khi được nghĩ ra sẽ đem vào thảo luận và đưa vào lưu trữ nhằm áp dụng trong một thời điểm thích hợp thế nên có thể nói việc mất ý tưởng gần như không bao giờ diễn ra.

Việc đánh mất cảm hứng và ý tưởng diễn ra rất thường xuyên - ZOB.vn
Việc đánh mất cảm hứng và ý tưởng diễn ra rất thường xuyên

Thế nhưng với những freelancer làm việc độc lập thì việc rơi vào ngõ cụt khi đứng trước một dự án là điều hoàn toàn có thể diễn ra. Khi phải một mình tự đối phó với mọi việc cộng thêm áp lực thời gian gấp rút sẽ dễ dẫn tới trạng thái trầm cảm khiến những freelancer khối ngành sáng tạo khó có thể tìm ra được những ý tưởng sáng suốt cho một dự án. Vậy nếu chẳng may trường hợp đó xảy ra, chúng ta làm thế nào để giải quyết vấn đề.

Bản chất của việc hết ý tưởng

Trong những buổi hội thảo của google với những content creator (người sáng tạo nội dung) tại Việt Nam đã có một ý kiến như sau: “Nói một cách kiêu ngạo thì những người làm công việc sáng tạo như chúng tôi không bao giờ hết ý tưởng, quan trọng là chúng tôi có đang hài lòng với ý tưởng đó hay không mà thôi”. Thật vậy để có thể cho ra đời một ý tưởng thật sự tốt thì trước đó phải có rất nhiều ý tưởng để lựa chọn.

Tìm ra vấn đề của ý tưởng và giải quyết nó - ZOB.vn
Tìm ra vấn đề của ý tưởng và giải quyết nó

Và những người làm công việc sáng tạo vốn cực kì khó tính với bản thân mình thường bất mãn với những ý tưởng cũ vì một lí do nào đó. Từ đó tạo ra những áp lực về tinh thần khiến suy nghĩ kẹt ở ý tưởng cũ mà không thể sáng tạo ra được bất kì thứ gì đó mới. Vậy nên để có thể tiến sang một cái mới điều mà chúng ta cần làm là tìm hiểu vấn đề mà chúng ta đang gặp phải ở đâu và tìm cách giải quyết nó. Có vậy chúng ta mới có thể bước vào giai đoạn tiếp theo trong hành trình tạo ra những tác phẩm sáng tạo.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Một trong những điều mà người làm công việc sáng tạo thường mắc phải chính là thường đổ lỗi cho dự án của mình vì tập trung vào những sản phẩm quá khó sáng tạo so với những sản phẩm khác. Bàn ghế mĩ nghệ thường khó để tạo ra ý tưởng hơn so với những sản phẩm như mĩ phẩm hay thời trang. Nếu được giao cho một sản phẩm màu sắc tạo hứng thú thì quá trình xây dựng hình ảnh cho một thương hiệu sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Không đổ lỗi co thương hiệu vì bất kì lí do nào - ZOB.vn
Không đổ lỗi co thương hiệu vì bất kì lí do nào

Tuy nhiên đây lại là một vấn đề nghiêm trọng mà những người làm công việc tự do cần phải lưu ý. Bởi các mặt hàng như thời trang, mĩ phẩm có thể gợi lên rất nhiều hứng thú nhưng đó là chỉ với những người yêu thích chúng. Một người đang có nhu cầu tìm hiểu về bàn ghế sẽ chẳng bận tậm chút nào đến mĩ phẩm hay thời trang mà thay vào đó là bàn ghế. Chính vì lí do đó nên đừng cố hướng sự chú ý của bản thân vào một dạng sản phẩm cụ thể sẽ làm mất dần đi những ý tưởng cần thiết.

Mà thay vào đó hãy tập trung vào suy nghĩ của khách hàng, họ sẽ nghĩ gì khi tìm đến sản phẩm này và làm tốt nó. Bởi trong quá khứ khi những hãng mĩ phẩm và thời trang vẫn chưa trở nên nổi tiếng như hiện tại thì gần như chưa một ai biết nó và những người làm công tác marketing phải rất vất vả mới có thể tạo dựng được danh tiếng của nó như hiện tại và tạo nên cảm hứng đại chúng như hiện giờ. Vượt qua những hiểu lầm về ý tưởng của bản thân để tạo nên những sản phẩm đầu ra chất lượng đem lại cảm hứng, đó mới là một tay thợ lành nghề.

Mẹo nhỏ để hoàn thành công việc

Có một mánh khóe để những người làm công việc tự do như chúng ta có thể hoàn thành tốt công việc sáng tạo khi không thể nghĩ ra được bất kì chủ đề gì liên quan đến nó đó là hãy đi xung quanh nó. Bắt đầu câu chuyện về một người làm brand kí hợp đồng với một nhãn hàng coffee có tiếng trong cá nước. Nhưng vì một số lí do kĩ thuật chị X sau khi đặt bút mới nhớ ra mình không thể uống được coffee vì chứng say coffee và buộc phải hoàn thành nó trong khi deadline đã đến rất gần.

Việc quảng bá một nhãn hàng đồ uống nhưng không thể trải nghiệm được đồ uống đó dẫn X vào bế tắc không lối thoát. Tuy nhiên, chị đã nghĩ ra được một phương pháp và đem vào áp dụng chính là tìm hiểu cuộc sống của những người làm coffee và hành trình từ chỗ vừa được gieo trồng đến khi trở thành những trái coffee thơm ngon đậm vị để tạo ra dấu ấn với khán giả. Đừng tự giới hạn bản thân mình phải đi theo một khuôn khổ mà thay vào dó hãy thoát ra ngoài, đó mới là bản chất của sự sáng tạo.

Xoay quanh chủ đề để tạo ra những ý tưởng mới lạ - ZOB.vn
Xoay quanh chủ đề để tạo ra những ý tưởng mới lạ

Công thức này mặc dù không được khuyến khích nhưng đôi khi vẫn được áp dụng trong một số trường hợp như phải review một quyển sách nhưng chưa có thời gian đọc sách hay review một địa điểm nhưng chưa có thời gian ghé thăm. Bám sát và xoay quanh vào những thứ tạo nên nó là một công thức ít người biết nhưng lại mang về hiệu quả vô cùng trong những trường hợp không thể nghĩ ra bất kì ý tưởng nào.

Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng công thức này hay bất kì công thức nào khác bởi các nhãn hàng thật sự rất thông minh khi nhận ra một vấn đề đã được giải quyết quá nhiều lần theo cùng một cách. Và rất khó để bạn có thể tiến xa được nếu như cứ đi mãi theo một lối mòn.

Tập luyện sự sáng tạo

Sáng tạo không chỉ là một phẩm chất, đó còn là một tài sản thậm chí là một niềm tự hào với những ai trót yêu và dành quyết tâm theo đuổi công việc này. Việc đánh mất ý tưởng và sự sáng tạo sẽ đến vào nhiều thời điểm khác nhau mỗi khi ta có bất kì vấn đề nào về tâm lí. Tìm ra mấu chốt của vấn đề và giải quyết chính là cách nhanh nhất để khôi phục sự sáng tạo.

Tập luyện không ngừng để hút lấy sự sáng tạo - ZOB.vn
Tập luyện không ngừng để hút lấy sự sáng tạo

Nhưng trên hết ta phải thật sự yêu và tôn trọng sự sáng tạo của chính mình có vậy những sản phẩm do chúng ta tạo ra mới mang được những dấu ấn và cảm giác mới lạ cho khán giả và cho cả chính chúng ta. Đừng quá phụ thuộc vào một công thức hay bất kì một khuôn mẫu nào bởi về lâu dài, khi đã phụ thuộc nó sẽ giết chết sự sáng tạo nhanh hơn bất kì thứ gì hết. Nghĩ ra thật nhiều ý tưởng, ghi chép, khó tính với bản thân mình và lại tiếp tục nghĩ ra thật nhiều ý tưởng. Đó là cách mà một người có thể tạo ra được những tác phẩm để đời.

ZOB.vn Team

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  6
  Shares