Freelancer trao đổi chéo job: Nếu buộc phải diễn tả cuộc sống của những người làm công việc tự do bằng những từ ngữ ngắn gọn nhất có thể thì đó sẽ là rủi ro, linh hoạt và không ổn định. Thật vậy, nếu được thể hiện dưới dạng biểu đồ tăng trưởng thì cuộc sống của freelancer sẽ đầy những điểm nút lên xuống thất thường mà không hề có một dấu hiệu báo trước nào.

Freelancer trao đổi chéo job cho nhau, có nên không?
“Trao đổi chéo” job tồn tại nhiều rủi ro

Vấn đề freelancer trao đổi chéo job cho nhau

Một số thời điểm trong năm các job nhận về sẽ cực nhiều và gấp rút buộc phải giải quyết bằng những đêm chạy deadline thức trắng. Một số thời điểm khác lại vắng khách, thong thả và nhẹ nhàng. Những người nhiều kinh nghiệm trong nghề sẽ biết cách cân đối giữa công việc và cuộc sống nhằm đem lại chất lượng sản phẩm đầu ra tốt nhất và nguồn thu ổn định quanh năm. Nhưng phần nhiều những người làm công việc tự do lại không có được khả năng đó. Nhiều người dễ bị bất lực trước khối lượng công việc khổng lồ trong những ngày cao điểm và dễ rơi vào trầm cảm khi không có việc làm.

Người làm nghề tự do trao đổi chéo job cho nhau - ZOB.vn
Thị trường lao động freelancer rất phức tạp và tìm ẩn nhiều rủi ro

Để giải quyết những bất cập đó, một số freelancer đã rỉ tai nhau cách cùng nhau vượt qua những khủng hoảng trong nghề: freelancer trao đổi chéo job với những freelancer khác. Khi lượng công việc quá tải thì san sẻ cho người khác cùng làm hoặc khi thiếu việc thì có thể đi xin việc ở những “đồng nghiệp” khác. Nghe thì có vẻ hợp lí đấy nhưng mọi chuyện liệu có diễn ra đơn giản như vậy hay không, nhất là trong một thị trường kinh doanh cực kì khắc nghiệt trong thế giới của những người làm công việc tự do này? ZOB.vn xin đưa ra một số nhược điểm khi freelancer trao đổi chéo job để các bạn tham khảo và có nhìn nhận sâu hơn về vấn đề này:

Khó giải quyết rắc rối phát sinh khi freelancer trao đổi chéo job

Mặc dù tồn tại rất nhiều những ưu điểm thế nhưng bên cạnh đó phương thức trao đổi job ngầm trong thế giới freelancer này vẫn tồn tại rất nhiều những nhược điểm mà nếu không được xử lí một cách cẩn thận sẽ để lại nhiều hệ quả lâu dài. Đầu tiên là những rắc rối phát sinh trong quá trình làm việc, ai sẽ là người giải quyết rắc rối cuối cùng do những job “trao đổi chéo” gây ra? Là bạn hay freelancer cộng sự? Tất nhiên là bạn rồi vì khách hàng làm việc thông qua bạn và họ đâu hề hay biết đến sự tồn tại của nhân vật kia.

Freelancer trao đổi chéo công việc cho nhau, có nên không?
Người nhận job bao giờ cũng là người giải quyết rắc rối

Các rắc rối thường gặp có thể kể đến như đảm bảo tiến độ làm việc, chất lượng sản phẩm, xử lí rắc rối phát sinh mà tệ hơn nữa là các vấn đề liên quan đến bản quyền, kiện tụng. Mà bạn biết rồi đấy, trên lý thuyết bạn là người đứng ra đại diện để nhận job này câu chuyện phân phối lại job là câu chuyện chỉ mình bạn biết thế nên sẽ không có gì bất ngờ nếu bạn buộc phải đứng ra để giải quyết tất cả mọi rắc rối do người khác gây ra.

Xem thêm: Gợi ý freelancer một số cách thỏa thuận hợp đồng để tránh rắc rối trong quá trình làm việc

Khó đồng nhất chất lượng sản phẩm khi freelancer trao đổi chéo job

Trừ những job phổ thông mà bất kì ai cũng có thể làm được, còn lại thì khi tìm đến và giao việc cho các freelancer các công ty thường có khuynh hướng lựa chọn vì màu sắc riêng mà freelancer đó đem lại. Nói một cách đơn giản là sau khi đã chứng kiến những sản phẩm trước của bạn, công ty tìm đến bạn vì muốn có một sản phẩm tương tự. Và vấn đề ở đây là sản phẩm khi qua tay mỗi freelancer khác nhau thường sẽ cho ra một màu sắc khác nhau và rất dễ để nhận ra sự khác biệt.

Người làm công việc tự do trao đổi chéo job cho nhau, có nên không?
Các sản phẩm làm ra rất khó có sự đồng nhất về chất lượng

Những người làm content theo phong cách minimalist thường chỉ rành content theo phong cách minimalist, rất khó để tìm được một ai vừa có khả năng làm content theo phong cách minimalist vừa cân được cả phong cách funny hài hước. Mà nếu có chưa chắc chất lượng sản phẩm đầu ra của bạn và freelancer cộng sự đã giống nhau. Bởi một số dự án lớn cần phải chuẩn bị hàng trăm content trước khi bắt đầu. Chúng cần được đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng để tạo ra màu sắc chung cho dự án.

Và nếu chỉ vài bài trong dự án gặp vấn đề, cả dự án chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Những người sử dụng dịch vụ của bạn sẽ không ngu ngốc đến mức không nhận ra vấn đề của dự án đang nằm ở điểm nào. Và liệu bạn sẽ làm gì để đối diện với họ nếu họ biết họ đặt hàng một đằng và chất lượng nhận được một nẻo?

Rủi ro bị bán cho bên thứ ba

Sự cạnh tranh việc làm thực sự rất lớn nhất là với những loại hình việc làm có sự đào thải cao như freelancer thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có lẽ bạn đã không còn lạ gì với những câu chuyện tranh chấp bản quyền giữa những freelancer với nhau về sản phẩm của một dự án nào rồi phải không nhỉ. Không cần biết phần thắng của sự tranh chấp kia thuộc về ai nhưng chắc chắn khách hàng sẽ không bao giờ có ý định lựa chọn sản phẩm cũng như freelancer đó để tránh những rắc rối không đáng có cho thương hiệu.

Người làm nghề tự do trao đổi chéo job cho nhau, có nên không?
Hãy cẩn thận với các rủi ro của bên thứ ba

Mối nguy cơ từ bên thứ ba là không lường trước được

Và với việc trao đổi chéo job giữa các freelancer, đây là hành động được thực hiện hoàn toàn dựa trên niềm tin mà không hề có bất kì bảo chứng về pháp lý nào nên nếu tranh chấp xảy ra, gần như không một ai có thể đứng ra bênh vực bạn. Nếu đã ra sản phẩm cuối cùng và ít nhiều có những dấu ấn cá nhân để tiện tranh chấp thì không nói nhưng nếu việc bị bán cho bên thứ ba diễn ra ngay từ khâu ý tưởng thì mọi việc coi như kết thúc.

Người cùng cộng tác với bạn có thể sử dụng ý tưởng của bạn hoặc đem bán cho bên thứ ba – một đơn vị có khả năng xây dựng sản phẩm đầu ra nhanh hơn bạn sẽ khiến mọi chuyên trở nên cực kì rắc rối. Trong trường hợp ý tưởng đã được thỏa thuận giữa bạn và khách hàng từ trước thì có lẽ bạn nên chuẩn bị đối diện với cơn thịnh nộ của khách hàng hoặc tệ hơn là đứng trước nguy cơ kiện tụng.

Ảnh hưởng đến uy tín bản thân về lâu dài

Việc trao đổi chéo job trong giới freelancer không hề hiếm nhưng không được công khai và thường cũng rất khó để đi xa bằng hành động này. Bất kì một sai sót nhỏ nào diễn ra trong quá trình thực hiện giao dịch ngầm cũng đủ để trả giá bằng danh tiếng bạn tạo dựng trong cả một khoảng thời gian dài. Và nếu hậu quả chẳng may xảy ra người phải gánh chịu không phải chỉ mỗi mình bạn mà còn là cả thương hiệu bạn từng đồng hành và đã đặt niềm tin nơi bạn.

Xem thêm: Một số cách để Freelancer gây dựng thương hiệu

Việc trao đổi chéo job cho nhau, có nên không?
Hãy nghĩ về sự nghiệp freelancer lâu dài thay vì lợi ích trước mắt

Sẽ không có gì đáng lên án nếu những job được trao đổi là những job phổ thông mà bất kì ai cũng có thể làm. Nhưng với những job lớn đòi hỏi màu sắc cá nhân mà thương hiệu đã tin tưởng và đích thân chỉ định bạn thì hãy nghiêm túc thực hiện và chịu trách nhiệm với nó. Đừng vì một chút áp lực deadline hoặc sự ổn định mà đánh đổi bằng những gì ta xây dựng trong cả một khoản thời gian dài.

Kế luận về freelancer trao đổi chéo job

Các thương hiệu sẽ không (hoặc ít) nổi giận vì gia hạn thêm thời gian deadline nhưng chắc chắn sẽ đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ nếu phát hiện ra những gian dối ảnh hưởng đến uy tín của đôi bên. Thành thật với tất cả mọi chuyện ngay từ đầu, hoặc là không nhận job đó hoặc là đảm bảo sẽ hoàn thành tốt và đi đến cuối cùng dự án. Đó mới là cách thể hiện tính chuyên nghiệp và khôn khéo của một freelancer thay vì những trò tiểu xảo.

Chia sẻ
 •  
 •  
 • 1
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares