Có nhiều lí do để một người đang làm công việc văn phòng nhảy sang và trở thành một người theo đuổi loại hình làm việc tự do – xu hướng trở thành freelancer Việt như mức lương, sự thoải mái, tìm kiếm cơ hội. Bất kể là gì đi chăng nữa cũng đều sẽ hướng đến một mục tiêu chung là tự do quản lí công việc mà không cần phải thông qua sự cho phép của bất kì một cá nhân hay tổ chức nào. Những buổi gặp mặt sau giờ làm, những chuyến du lịch cùng đồng nghiệp gần như là điều gì đó quá xa xôi và có hơi vô nghĩa với những ai đã quyết định lựa chọn theo đuổi loại hình công việc này.

Liệu dân freelancer có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Những buổi tiệc thường có tầm ảnh hưởng lớn sự nghiệp của các freelancer

Vấn đề mà freelancer Việt băn khoăn

Với họ, công việc quan trọng hơn đồng nghiệp và việc sắp xếp thời gian một cách hợp lí sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc lên rất nhiều thay vì lãng phí vào các cuộc tán gẫu như hồi còn làm ở văn phòng. Những chi tiết thừa và khoảng thời gian không mang lại hiệu suất gần như bị cắt bỏ hoàn toàn trong suy nghĩ của những freelancer Việt . Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp dễ khiến các freelancer tỏ ra lúng túng khi tham gia vào những buổi gặp mặt tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Xem thêm: Nên chọn trở thành người làm công việc tự do hay làm việc văn phòng?

Vậy liệu các freelancer Việt có nên tham gia vào những buổi họp mặt thường niên hay không bởi với tư cách một người làm công việc tự do, bạn là người ít có sự gắn bó và thân thiết với công ty nhất so với phần còn lại. Nhưng đồng thời theo một cách nào đó, đây vẫn có thể xem như một phần công việc để thể hiện sự tôn trọng với những người mà mình đã gắn bó trong một khoảng thời gian rất dài.

Liệu dân freelancer có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Liệu dân freelancer Việt Nam có nên tham dự sự kiện tại công ty

Những lý do freelancer Việt nên tham gia những buổi gặp mặt của công ty

Có rất nhiều cái lợi có thể kể đến khi tham gia vào những tiệc họp mặt định kì liên quan đến công việc, đặc biệt là với những công ty lớn. Việc được mời đến và tham gia vào những buổi tiệc ngay cả khi bạn đang làm việc dưới tư cách một freelancer điều đó cho thấy công ty đánh giá cao năng lực và sự đóng góp của bạn trong quá trình làm việc.

Hơn hết đây là thời điểm hiếm hoi bạn có thể trò chuyện và gặp gỡ với hầu hết tất cả mọi người trong công ty mà không bị ảnh hưởng bởi rào cản địa vị, cấp bậc thậm chí là cả những khách hàng, đối tác tiềm năng. Nếu trong quá trình làm việc đã có sẵn những đóng góp được ghi nhận thì cộng thêm với tài ăn nói, bạn sẽ rất dễ để bắt đầu những dự án rất khó có thể tiếp cận trong điều kiện bình thường.

Liệu dân freelancer có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Hòa nhập tốt vào buổi tiệc để tạo ra nhiều cơ hội

Tạo dựng mối quan hệ làm ăn công sở

Ngay cả khi làm việc với khách hàng trong một khoảng thời gian rất dài chưa chắc bạn đã biết được hết tên cũng như cách làm việc của những thành viên còn lại trong team như designer (thiết kế), biên tập… Điều này đôi khi dẫn tới 1 số hiểu lầm không đáng có mà nếu có thể có một buổi gặp mặt trò chuyện sẽ giúp đôi bên hiểu về cách làm việc của nhau hơn để nâng cao hiệu suất làm việc cho các chiến dịch lâu dài.

Xem thêm: Freelancer hay nhảy việc, lợi hay hại?

Hơn hết đừng để mối quan hệ đôi bên chỉ kết thúc ở những lời chào và những lá mail bởi biết đâu nếu phù hợp về mặt tính cách và năng lực cả hai có thể cùng bắt tay để nhận những dự án lớn từ bên ngoài thậm chí trở thành khách hàng của nhau khi cần thiết. Bởi theo một cách nào đó thì công việc của những người làm freelancer luôn có mối liên quan với nhau và có thể sẽ tìm đến nhau khi cần.

Làm nền tảng để thu hút khách hàng tiềm năng

Liệu người làm công việc tự do có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Tiệc gặp mặt thường là nơi quy tụ khách hàng tiềm năng

Trong những buổi tiệc kỉ niệm hoàn thành dự án hoặc tại một ngày lễ nào đó liên quan đến công ty, những người có mặt tại đó không phải chỉ mỗi mình nhân viên mà đôi khi còn có cả những khách hàng từ bên ngoài. Họ thường góp mặt tại những sự kiện để tri ân đối tác cũng như sẽ luôn sẵn sàng cho một lời đề nghị hợp tác với những gương mặt mới có tâm và có tầm.

Vậy nên nếu ngay từ đầu đã tính tới phương án này, hãy đảm bảo quá trình làm việc freelancer của bạn trong khoảng thời gian vừa qua tại công ty thật sự tốt đủ để tạo ấn tượng với những người trong cuộc. Nếu được vậy thì quá trình tự giới thiệu bản thân và gây ấn tượng với khách hàng sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hơn hết, việc tham gia những sự kiện tại công ty lớn và chia sẻ nó còn mở rộng tên tuổi cũng như tiếng tăm của bạn. Bạn không bao giờ có thể biết được những ai đã có mặt và theo dõi sự kiện ngày hôm đó và họ sẽ thay đổi cuộc đời bạn theo chiều hướng tích cực như thế nào.

Những lý do freelancer Việt không nên tham gia những buổi gặp mặt của công ty

Kèm theo nhiều lợi ích là thế nhưng đôi khi trong một số trường hợp, sự có mặt của freelancer tại các sự kiện chưa chắc đã là một hành động đúng đắn nhất là khi năng khiếu giao tiếp không phải là sở trường của bạn. Việc kết thân và bắt chuyện với những người xa lạ trong buổi tiệc từ đó chủ động đề nghị về những cơ hội làm ăn đôi khi lại là một thử thách mà những người hướng nội như các freelancer chúng ta khó có thể nào vượt qua được.

Liệu người làm nghề tự do có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Không nên tham dự vào những buổi tiệc bạn không thể hòa nhập

Việc lạc lõng trong một đám đông và không thể hòa nhập cùng mọi người là một trải nghiệm rất tệ mà ít ai muốn nghĩ đến. Một số trường hợp còn tạo ra cảm giác kém thân thiện và có thể sẽ cản trở ít nhiều đến quá trình cộng tác của chúng ta sau này.

Mục đích của job hiện tại là tạm thời

Sự thật là trong hàng tá những job freelancer được nhận về không phải dự án nào cũng gợi lên sự thích thú thậm chí một ít trong số đó còn được xem là tạm bợ cho đến khi tìm được một dự án thích hợp hơn. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này thì vì bất kì lí do gì cũng không nên tham dự vào những buổi gặp mặt công sở bởi gần như chẳng một ai muốn trò chuyện với những nhân vật không tập trung vào chính dự án của mình cả.

Thay vào đó bạn nên tập trung hoàn thành tốt công việc của mình và mang về nhiều lợi ích nhất cho khách hàng bởi ngay cả khi không tạo ra được sự hứng thú đây vẫn là một công việc bạn đã lựa chọn và bạn cần phải có trách nhiệm với nó.

Liệu dân freelancer có nên tham gia những buổi gặp mặt tại công ty
Cơ hội sẽ luôn đến với những người có đủ cái tầm và cái tâm

Bạn không phù hợp với văn hóa công ty

Một buổi tiệc quy tụ toàn những người trẻ Gen Z với máu điên và nghệ thuật thì rất khó để một người chững chạc và già dặn có thể cất tiếng nói và ngược lại. Ngay cả khi bạn là một phần trong tổ chức và có những đóng góp không hề nhỏ cho công ty thì cũng không có gì đảm bảo bạn có thể hòa nhập tốt trong một buổi gặp mặt nếu bạn không phù hợp với văn hóa nơi đó.

Sự thật là trong liệu trình thăng tiến và kết giao của những người làm công việc freelancer, mối quan hệ có một tác động không hề nhỏ. Tuy nhiên nếu không may mắn được sinh ra cùng với tài ăn nói thì cũng chẳng sao cả, khách hàng vẫn sẽ tìm đến những tay thợ lành nghề miễn là họ đáp ứng cả cái tầm và cái tâm.

Kết luận

Trên đây là những phân tích và đưa ra ý kiến của ZOB.vn về vấn đề mà nhiều freelancer Việt đang băn khoăn, tuy nhiên chúng tôi không đưa ra lựa chọn nào cụ thể mà để cho các freelancer tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn để đưa ra những quyết định phù hợp. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!

ZOB.vn Team

Chia sẻ
 •  
 •  
 • 1
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares