Có vẻ như qua lăng kính truyền thông, thế giới của những người làm nghề tự do (người làm công việc tự do – freelancer) đang bị tô vẽ một cách quá đà dẫn đến những ảo tưởng về một loại hình việc làm “việc nhẹ lương cao” vô cùng phù hợp với những người trẻ. Chính việc tìm hiểu một cách không rõ ràng và dấn thân vào sự nghiệp freelancer trong khi bản thân còn quá ít kinh nghiệm đã khiến không ít người trẻ vỡ mộng khi phải đối diện với những sự thật tàn khốc trong thế giới này.

Giới trẻ nên chọn trở thành một người làm freelance hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Newbie nên lựa chọn làm việc tại văn phòng hay freelancer

Sự thật là một khi bước chân vào loại hình việc làm freelancer áp lực phải đối diện, khách hàng cần gặp mặt, những buổi tăng ca không hề thua kém có khi so với công việc văn phòng còn hơn gấp nhiều lần. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là trong giai đoạn đầu sự nghiệp khi chưa thực sự hiểu những thế mạnh của bản thân mình người trẻ nên lựa chọn làm việc tại văn phòng hay bắt đầu dưới tư cách một freelancer?

 Để cung cấp cho thông tin một cách trực quan nhất có thể cho những người trẻ đang đứng giữa quyết định lựa chọn loại hình làm việc. Bài viết sau sẽ tập trung phân tích rõ đặc trưng của từng loại hình cũng những ưu, nhược điểm để người trẻ có được cái nhìn tổng quan nhất trước khi đưa ra quyết định.

Giới trẻ nên chọn trở thành người làm công việc tự do hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Đưa ra những quyết định trong giai đoạn đầu của sự nghiệp thật sự rất khó

Nếu lựa chọn trở thành nhân viên văn phòng

Một trong những lợi thế phải kể đến khi nhắc đến công việc văn phòng chính là sự ổn định và an toàn được đảm bảo bởi những hợp đồng mang giá trị pháp lí cao. Với thị trường lao động nhiều biến đổi mà đặc biệt là các nhóm ngành có nguy cơ đào thải cao như marketing, creative thì việc bị thay thế sau mỗi dự án cộng tác là điều hoàn toàn có thể.

 Nhưng khi đã tìm được chỗ đứng trong một bộ máy vững chãi thì việc tìm được sự hỗ trợ, cùng nhau giải quyết những rắc rối phát sinh là điều bạn chắc chắn sẽ nhận được thay vì phải tự làm tất cả như một freelancer. Hơn nữa khi đã trở thành nhân viên của một công ty, bạn sẽ có được những hướng dẫn rõ ràng về cách thức vận hành của công việc cũng như được đề xuất những công việc phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Xem thêm: Những điều cần biết khi muốn bắt đầu một sự nghiệp freelancer

Dễ dàng tìm được sự hỗ trợ trong công việc

Với những người làm marketing có lẽ việc phải thích nghi với những công thức mới mỗi khi facebook, google thay đổi thuật toán có lẽ đã trở nên quá quen thuộc phải không nào. Với những tay Senior nhiều kinh nghiệm trong nghề thì không nói nhưng với những junior chân ướt chân ráo vừa thích nghi với cơ chế hoạt động cũ nay lại phải thay đổi hoàn toàn thì còn điều gì kinh khủng hơn cơ chứ.

Giới trẻ nên chọn nghề freelancer hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Công việc văn phòng dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên

Những rắc rối này sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều nếu như bạn nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn tận tâm từ những chuyên viên cao cấp, điều chỉ có thể nhìn thấy tại những văn phòng có tổ chức rõ ràng. Hơn hết những người trẻ vừa bước chân vào nghề nếu gặp được người hướng dẫn có tâm sẽ đi nhanh hơn rất nhiều bởi những “mánh khóe” trong nghề, những mối quan hệ được giới thiệu và những điều truyền thông không kể được hướng dẫn tận tình từ các sếp.

Phúc lợi, lộ trình thăng tiến

Và khoản quan trọng nhất khi nói về lợi ích của những người làm công việc văn phòng chính là có lộ trình thăng tiến rõ ràng, có cấp dưới và sự tôn trọng từ đồng nghiệp. Nếu như khi làm việc tự do tất cả mọi thứ đều do bạn quán xuyến và không có một chức vụ rõ ràng nào thì với dân văn phòng lại là một câu chuyện khác.

Giới trẻ nên chọn trở thành người làm công việc tự do hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Công việc fulltime luôn có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Dân freelancer nếu quản lí bản thân không khéo rất có thể sẽ phải dậm chân tại chỗ trong suốt hàng chục năm hành nghề nhưng dân văn phòng thì không. Họ có lộ trình thăng tiến rất rõ ràng từ executive > Junior > Senior > Manager và thậm chí còn cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó những người làm công việc văn phòng còn được bảo vệ tận răng bởi những người làm công tác nhân sự từ bảo hiểm, phúc lợi đến việc kết nối những dự án bên ngoài.

Nếu lựa chọn trở thành người làm công việc tự do – freelancer

Là loại hình làm việc phổ biến trong thời đại 4.0 và được xem là tiêu chuẩn của những người trẻ Gen Z ưa tự do, trải nghiệm làm việc freelancer tất nhiên sẽ có những ưu điểm của riêng nó đặc biệt là những trải nghiệm. Hoạt động dưới tư cách một người làm công việc tự do tức bạn đang trực tiếp cạnh tranh với những doanh nghiệp có số má trên thị trường.

Giới trẻ nên chọn trở thành người làm công việc tự do hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Để trở thành người làm công việc tự do bạn bắt buộc phải chuyên nghiệp

Vậy nên để khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn thay vì những công ty có sẵn tên tuổi bạn phải chứng minh được bản thân mình chuyên nghiệp không khác gì những công ty lớn. Từ sản phẩm đầu ra đến việc đúng giờ chăm sóc và xử lí những rắc rối phát sinh trong công việc. Nếu được người làm công việc tự do sẽ nhận được rất nhiều phần thưởng xứng đáng mà nổi bật trong số đó chính là sự tự do về mặt thời gian và tự do về tài chính.

Xem thêm: Tại sao bạn nên bắt đầu sự nghiệp freelancer ngay bây giờ?

Freelancer được tự do về tài chính

Trừ khi bạn đang là nhân sự cấp cao không thể thay thế được tại một công ty nào đó thì thông thường khi nhảy việc từ full time sang freelancer mức thu nhập của những người làm công việc tự do sẽ gia tăng hơn gấp vài lần. Lưu ý rằng quá trình chuyển giao loại hình việc làm ở đây đã được chuẩn bị một cách rõ ràng và có tính toán thay vì đột ngột thay đổi vì cảm hứng.

Bởi nhìn chung khi tiền lương từ khách hàng đến tay bạn, không ít thì nhiều một khoản tiền sẽ phải qua khâu trung gian để chi trả cho những khoản phí như mặt bằng, quản lí, chuyên môn dự án… Nhưng khi làm việc độc lập, tất cả mọi thứ do bạn vận hành mà không phải thông qua bất kì khâu làm việc hay cá nhân nào nên khoản phí ấy chắc chắn sẽ thuộc về bạn.

Hơn nữa trong quá trình làm việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội thử mình để tiếp xúc với các dự án lớn nhỏ bên ngoài hơn so với việc ngồi chờ đợi và sắp xếp từ cấp trên. Chỉ cần đủ bản lĩnh để chịu trách nhiệm cho những gì mình làm và dám thử sức thì khi là một freelancer, chắc chắn bạn sẽ đi rất xa.

Giới trẻ nên chọn trở thành freelancer hay làm việc văn phòng - ZOB.vn
Freelancer đem lại sự linh hoạt trong quỹ thời gian

Freelancer có quỹ thời gian độc lập

Và cuối có lẽ đã là một thương hiệu mỗi khi nhắc đến những người làm công việc freelancer chính là sự tự do. Chủ động bắt đầu những dự án cảm thấy phù hợp và nói không với những dự án không khả thi với bản thân thay vì phải giải quyết tất cả mọi thứ theo yêu cầu sếp chính là ưu đãi lớn nhất của loại hình việc làm này.

Tuy nhiên mọi thứ nên được xử lí một cách cẩn thận vì không một ai biết được khách hàng mà bạn từ chối hôm nay sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của bạn về lâu dài. Tự do nhưng theo một kế hoạch bài bản có sự tính toán mới là mô tả chính xác nhất về cuộc sống của một người làm công việc freelancer.

Bởi tự do là để làm nhiều hơn không phải làm ít lại và quỹ thời gian linh hoạt cốt là để giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất thay vì phục vụ cho những hoạt động giải trí. Và thường thì trong thị trường lao động, freelancer bao giờ cũng phải làm việc trong khoảng thời gian lớn hơn rất nhiều so với những người làm công việc văn phòng.

ZOB.vn Team

Chia sẻ
 •  
 •  
 • 1
 •  
 • 28
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  29
  Shares