Sau bài hướng dẫn cách đàm phán với nhân sự để đem về những job tốt đã được giới thiệu từ trước. Hôm nay Zob.vn sẽ tiếp tục giải đáp một vấn đề quan trọng không kém mà nếu không được xử lí tốt, freelancer chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều những ức chế trong quá trình làm việc: Các điều khoản trong hợp đồng.

Hợp đồng là điều kiện cần thiết để đảm bảo quyền lợi giữa các bên - ZOB.vn
Hợp đồng là điều kiện cần thiết để đảm bảo quyền lợi giữa các bên

Khác với những người làm công việc văn phòng được bảo vệ bởi công đoàn và những hợp đồng dài hạn theo quy định của pháp luật. Hợp đồng của những nhân sự freelancer thường chỉ là hợp đồng khoán việc hoặc các hợp đồng thời vụ mang tính chất dân sự là chủ yếu.

Với đại đa số những người làm việc tự do, phía nhà tuyển dụng thường có thể cắt hợp đồng bất kì lúc nào họ muốn cùng rất nhiều điều khoản bất lợi cho phía freelancer.  Những điều khoản đó là gì và những người làm công việc tự do như chúng ta làm cách nào để tránh được những rắc rối thường diễn ra trong quá trình thỏa thuận hợp đồng?

Lưu ý những chi tiết trên hợp đồng để tránh bị gài “bẫy” - ZOB.vn
Lưu ý những chi tiết trên hợp đồng để tránh bị gài “bẫy”

Điều khoản được chốt bằng văn bản

Với những dự án lớn thì việc kí kết hợp đồng để đảm bảo quyền lợi giữa các bên gần như là một hành động bắt buộc trong mọi ngành nghề chứ không riêng gì freelancer. Thế nhưng với những dự án nhỏ hơn hoặc bị giới hạn bởi vị trí địa lí thì giải quyết như thế nào? Không một ai có thể bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để kí một hợp đồng biên soạn sách với chi phí chỉ vỏn vẹn 6 triệu đồng hay một logo cửa hàng giá trị 2 – 3 triệu cả.

Thông thường phần lớn những dự án của freelancer thường được giao dịch bằng niềm tin là chủ yếu và ít có sự bảo vệ của pháp luật. Tuy nhiên cần nhớ rằng bất kì dự án nào dù nhỏ đến đâu đều cần phải có sự chứng thực bằng văn bản hoặc ít nhất là bằng tin nhắn mess, gmail để có thể đem ra đối chiếu mỗi khi sự cố xảy ra.

Gửi mail xác nhận sau mỗi cuộc gọi - ZOB.vn
Gửi mail xác nhận sau mỗi cuộc gọi

 Tuyệt đối không nên tin tưởng hoàn toàn vào những “quyền lợi” hay thỏa thuận được trao đổi bằng điện thoại mà không có bất kì sự kí kết nào vì những “quyền lợi” ấy thường rất dễ bị thay đổi trong quá trình làm việc (thường theo hướng bất lợi).

Trong những trường hợp bất khả kháng khi nhận được những cuộc gọi, deadline gấp từ phía đối tác. Hãy chắc rằng mình đã ghi chú lại được những thông tin cần thiết và gửi mail đến phía đối tác nhờ họ xác nhận. Hành động này mặc dù không tốn quá nhiều thời gian nhưng nếu không thực hiện bạn có thể sẽ phải làm nhiều hơn những việc cần làm hoặc tệ hơn là dính vào những rắc rối không đáng có.

Quy định về yêu cầu, số lần thực hiện cụ thể

Hợp đồng công việc phải thật sự rõ ràng để tránh rắc rối - ZOB.vn
Hợp đồng công việc phải thật sự rõ ràng để tránh rắc rối

Đối với freelancer mà nhất là với những tay mơ vừa vào nghề thường có tâm lí cống hiến và mong muốn bản thân mình đem lại nhiều lợi ích nhất có thể. Sẽ không có vấn đề gì về suy nghĩ đó nếu bạn gặp được một người sếp có tâm.

Tuy nhiên với việc thiếu hụt nhân sự lao động trầm trọng như thời buổi hiện tại thì nhiều khả năng sự nhiệt tình đó sẽ được những vị sếp tồi tận dụng để giải quyết luôn phần công việc của những nhân sự còn khuyết. Vậy nên một bản hợp đồng cụ thể về những gì cần làm là cách cần thiết để bảo vệ bạn khỏi những rắc rối không đáng có.

Yêu cầu cụ thể

Các công ty lớn trên thị trường phần lớn đều có một bộ máy nhân sự mang tính chuyên môn hóa cao mỗi người sẽ đảm nhiệm một công việc cụ thể cho ra năng suất cao nhất. Tuy nhiên với những startup hoặc những công ty đang gặp vấn đề về dòng tiền thì câu chuyện vị trí công việc lại tương đối phức tạp khiến người lao động phải tham gia vào một khối lượng công việc lớn hơn với mức thù lao thấp hơn đã được thỏa thuận trước đó.

Final 1, final 2, final final… là điều thường thấy với những design - ZOB.vn
Final 1, final 2, final final… là điều thường thấy với những design

Trừ khi một đích của bạn là học hỏi được nhiều kiến thức nhất có thể khi tham gia vào những bộ máy vận hành mang tính tổng hợp như thế này. Còn nếu không, nhiều khả năng bạn sẽ phải làm tất tần tật những công việc từ tìm kiếm bản thảo, chỉnh sửa bản in, viết quảng cáo trong khi công việc được giao nhận là… biên soạn nội dung bản thảo. Vậy nên yêu cầu một list danh sách cần thiết về những việc mình cần phải làm là một điều kiện vô cùng cần thiết để tự bảo vệ bản thân mình.

Quy định về số lượng

Final 1, Final 2, Final Final…. Với những freelancer lâu năm mà nhất là những bạn làm đồ họa 2D thì câu chuyện về khách hàng lựa chọn Options có lẽ đã trở nên quá quen thuộc phải không nào. Việc đưa ra quá nhiều những yêu cầu vô lí và chỉ định phải thay đổi bản thiết kế chỉ vì cảm thấy… không hợp gần như là một drama không hồi kết giữa designer cùng khách hàng mà những người làm công việc freelancer không cách nào có thể phản kháng được.

Hợp đồng làm việc cần cụ thể thay vì những điều khoản “chung chung” - ZOB.vn
Hợp đồng làm việc cần cụ thể thay vì những điều khoản “chung chung”

Vậy nên thay vì chấp nhận những thỏa thuận chung chung dễ dẫn đến những xích mích như “tạo ra một tác phẩm đẹp phù hợp với thương hiệu” hãy chỉ rõ ra yêu cầu ở đây bao gồm những yếu tố cụ thể nào (Viral, có chiều sâu, sáng tạo…). Và trong trường hợp cần thay đổi khách hàng cần chỉ rõ ra những điểm chưa hợp lí để chỉnh lại đồng thời giới hạn số lượng điều chỉnh ở một con số cụ thể. Thông thường là 3 lần (trừ 1 số job với brand lớn với yêu cầu chỉnh sửa đến khi nào brand ưng ý thì sẽ có mức giá khác).

Truyền tải đúng nội dung

Một câu chuyện không hề mới nhưng diễn ra hàng ngày và gây nên vô số những ức chế đối với những người làm công việc tự do chính là hiểu lầm nội dung được truyền tải từ đó tạo ra sản phẩm không phù hợp với yêu cầu của thương hiệu.

Truyền tải đúng nội dung và xác nhận sau mỗi thỏa thuận - ZOB.vn
Truyền tải đúng nội dung và xác nhận sau mỗi thỏa thuận

Brand giao cho phòng marketing 1 bài viết để giới thiệu sản phẩm xe hơi X. Phòng marketing tìm đến freelancer với yêu cầu viết 1 bài pr về tính năng của xe hơi X và đăng lên 1 kênh truyền thông. Thế nhưng đến khi sản phẩm được xuất bản lại nhận được 1 cuộc gọi từ phòng marketing yêu cầu sản phẩm phải là bài pr dựa trên trải nghiệm của người dùng thay vì pr về tính năng của xe hơi như đã thông báo trước đó và yêu cầu sửa gấp trước 7h tối. Freelancer yêu cầu thanh toán tiền của bài viết cũ vì đã hoàn thành như thỏa thuận và thế là một drama không hồi kết diễn ra.

Những hiểu lầm này có lẽ sẽ không xảy ra với nhân sự văn phòng bởi yếu tố tương tác trực tiếp thay vì đàm phán qua điện thoại/mail. Vậy nên với freelancer, hơn bất kì yếu tố nào việc hiểu rõ đúng những gì thương hiệu cần và chốt lại bằng văn bản là điều vô cùng cần thiết để tránh xảy ra những rắc rối không cần thiết.

Đừng ngại đặt những câu hỏi liên quan đến công việc được giao và cho rằng hành động đó sẽ khiến doanh nghiệp đánh giá không cao về tính chuyên nghiệp của những người làm công việc tự do. Bởi việc đặt ra những câu hỏi mang tính trọng yếu mới thể hiện được tính chuyên nghiệp của một nhân sự bởi nó phản ánh bạn hiểu rõ vấn đề và có trách nhiệm với những dự án mình tham gia.

ZOB.vn Team

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 10
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  10
  Shares