Một số công cụ cơ bản cho freelancer mới vào nghề: Mặc dù trên lí thuyết, mỗi freelancer thường sẽ chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào đó như content, design… và ít khi (hoặc gần như không bao giờ) tìm hiểu kiến thức về những lĩnh vực không phải chuyên môn của mình. Tuy nhiên khi vào việc, phía tuyển dụng mà đặc biệt là các startup lại thường có mong muốn chọn được một người có thể cùng lúc cân đủ mọi việc trên đời.

Một số công cụ cơ bản cho freelancer mới vào nghề

Có rất nhiều công cụ “dễ chơi, dễ trúng thưởng”

Việc này đôi lúc dẫn đến những bất lợi với freelancer bởi so với việc đảm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc và hiểu biết chuyên sâu thì tập trung duy nhất vào một lĩnh vực sẽ cho ra kết quả khả quan hơn rất nhiều. Song không phải là không có cách bởi với yêu cầu tìm một ứng viên đa năng, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không quá khắt khe trong công việc mà chỉ yêu cầu những kĩ năng khác dừng lại ở mức độ cơ bản so với lĩnh vực chuyên môn. Để giải quyết bài toán đó, Zob sẽ giới thiệu nhanh cho bạn một số công cụ cơ bản cho freelancer “dễ chơi dễ trúng thưởng” rất dễ làm quen mà bất cứ ai cũng có thể thành thạo.

Freelancer nên tìm hiểu nhiều công cụ

Freelancer nên tìm hiểu nhiều công cụ

Photo Scape

Với những người làm công việc liên quan đến content thì tìm kiếm hình ảnh gần như là một yêu cầu bắt buộc. Song với những content unique không thể kiếm được ảnh phù hợp trên mạng hoặc vì một lí do nào đó không thể liên lạc được với designer của bạn thì Photo Scape sẽ là công cụ cứu nguy hoàn hảo để chế tác ảnh mới.

Freelancer thao tác trên Photo Scape cực kì đơn giản

Thao tác trên Photo Scape cực kì đơn giản

Tất nhiên khi so với những ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp mà các designer thường dùng như photoshop… thì photo scape khó mà so sánh về chất lượng được. Nhưng nếu chỉ dừng ở mức độ cơ bản, xóa phông, ghép ảnh, chỉnh màu, xóa logo mà ai cũng có thể sử dụng được thì công cụ này tỏ ta tương đối nổi trội. Bởi gần như phần lớn những chức năng đều đã mặc định sẵn bạn chỉ việc thả ảnh vào và chọn lệnh.

Google trend

Lại một công cụ khác liên quan đến những người làm công việc nội dung, để mà hiểu sâu và sử dụng công cụ này một cách thành thạo thì tương đối phức tạp nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc tra cứu xu hướng hoặc lựa chọn những chủ đề nổi bật thì google trends là một lựa chọn tương đối ổn.

Một số công cụ cơ bản cho freelancer mới vào nghề

Google tích hợp rất nhiều tính năng

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn tích hợp sẵn một số chức năng như so sánh xu hướng sử dụng từ khóa trong một khu vực cụ thể để nhận định xem giữa những chủ đề được đem ra so sánh cái nào đang nhận được sự quan tâm hơn cái nào. Công cụ này được cập nhật thông tin thường xuyên 24/24 nên gần như có thể đảm bảo về tính “nóng” và xác thực của những thông tin trên mạng xã hội.

Notepad

Về cơ bản thì đây là một công cụ cơ bản cho freelancer thay thế cho word để ghi chú lại những thông tin nhỏ trong quá trình làm việc. Không nhiều người có thói quen sử dụng notepad lắm bởi word gần như đã quá phổ biến trong việc ghi chép lại thông tin tạm thời. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích nếu chịu khó bỏ thời gian tìm hiểu và thích nghi với note pad bởi nó không cồng kềnh và yêu cầu phải chuyển tab mới có thể ghi chú được như word.

Note pad có thể sử dụng mà không cần chuyển tab

Notepad có thể sử dụng mà không cần chuyển tab

Ngoài những ưu điểm về sự linh hoạt, note pad còn kiêm luôn chức năng “xóa trắng” thông tin gốc thay vì copy luôn cả màu nền, cỡ chữ và định dạng trong word khiến cho việc xử lí và khắc phục dữ liệu trở nên rất khó khăn nhất là với những người làm spin content. Còn một lợi thế nữa mặc dù ít khi được nhắc đến nhưng note pad có thể xóa luôn cả chữ kí điện tử để qua mặt công cụ dò Yoast S.E.O trong một số trường hợp.

Một số công cụ cơ bản cho freelancer: WordPress

Có lẽ không cần phải nói thì gần như tất cả những freelancer đặc biệt là những người làm công việc liên quan đến content vào S.e.o đều đã biết tới wordpress, công cụ dùng để đăng tải nội dung. Mặc dù trên thực tế vẫn còn rất nhiều công cụ khác kiêm chức năng này như Cms, telegram song vì tính phổ biến cũng như dễ sử dụng nên wordpress thường được ưu tiên sử dụng hơn tất cả.

Note pad có thể sử dụng mà không cần chuyển tab

WordPress là công cụ cực kì phổ biến

Để sử dụng tốt wordpress bạn cần một chút hiểu biết về yoasts.e.o cũng như một chút kiên nhẫn. Bởi so với những công cụ khác wordpress khi mới bắt đầu tìm hiểu thường rất dễ khiến những freelancer mất bình tĩnh bởi độ khó chịu của nó trong khâu kiểm duyệt yoasts.e.o. Song khi đã hiểu về quy tắc hoạt động thì việc xử lí các công đoạn của wordpress sẽ trở nên cực kì đơn giản giúp đăng tải nội dung lên nền tảng web.

Xem thêm: Mách bạn một số công việc freelancer đòi hỏi ít kinh nghiệm mà ai cũng có thể làm

Kết luận

Mặc dù chỉ mang tính tương đối nhưng phần lớn các công việc freelancer hiện tại nhất là với khối ngành marketing đều phải yêu cầu sử dụng nhuần nhuyễn các công cụ này. Và trong bài viết sau, zob sẽ giới thiệu tiếp cho bạn một số công cụ chuyên sâu về từng lĩnh vực để các freelancer có thể cho ra những sản phẩm tốt nhất để phục vụ khác hàng.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  2
  Shares